25/05/2023

Bất ngờ “quay xe”, giá vàng lao dốc mạnh

Giá vàng thế giới lao dốc trong bối cảnh có thông tin rằng các cuộc đàm phán gia hạn nợ của Chính phủ Mỹ sẽ được nối lại.

Thời điểm 8h45 sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.956 USD/ounce, giảm 17 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Hôm qua, giá quý kim có được mức tăng khiêm tốn nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh thời điểm khả năng vỡ nợ xảy ra đang đến gần mà các cuộc đàm phán mới đây vẫn đi vào bế tắc.

Tuy nhiên, khi có thông tin rằng các cuộc đàm phán gia hạn nợ của Chính phủ Mỹ sẽ được nối lại, khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đã tăng lên khiến giá vàng giảm mạnh.

Bất ngờ “quay xe”, giá vàng lao dốc mạnh - Ảnh 1.

Hiện tại, chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm khả năng Mỹ vỡ nợ có thể xảy ra. Trong tuần trước, các cuộc tranh luận về nâng trần nợ công đã được tiến hành nhưng không có nhiều tiến triển.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen mới đây đã cảnh báo, Mỹ khó có thể thanh toán các hóa đơn vào giữa tháng 6 nếu trần nợ không được nâng lên. Lời cảnh báo này làm gia tăng áp lực các bên phải nhanh đóng đạt một thoả thuận tăng trần nợ trong tuần này trước thời hạn 1/6.

Ngoài ra, đà tăng của đồng USD, sau những bình luận cứng rắn từ các quan chức FED cũng đóng vai trò như một lực cản đối với giá vàng. 

Vàng không còn được các nhà đầu tư ưa chuộng khi lãi suất cao hơn do đây vốn là tài sản không sinh lãi. Xu hướng mạnh lên của đồng USD khiến vàng được định giá bằng đồng tiền này trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư sử dụng đồng tiền khác.

Giá vàng trong nước giảm 50.000 đồng/lượng

Bất ngờ “quay xe”, giá vàng lao dốc mạnh - Ảnh 2.

Cùng chiều với giá vàng thế giới, sáng 25/5, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm 50 nghìn đồng/lượng.

Lúc 8h41, Công ty Vàng bạc đá quý HJC niêm yết  giá vàng SJC ở mức 66,0 - 67,0 triệu đồng/lượng giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,45 - 67,07 triệu đồng/lượng giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.