21/05/2020

5 tác nhân chính ảnh hưởng tới tuổi thọ của trang sức vào mùa hè

 

Mùa hè là mùa thích hợp nhất với việc đi bơi, tắm biển, tắm nắng và tham gia các hoạt động ngoài trời. Tuy vậy, mùa hè cũng gây tổn hại rất nghiêm trọng đến trang sức mà bạn đeo như: làm phai, mất màu của trang sức vàng, làm mờ vẻ sáng bóng của kim cương và các loại đá quý khác.

 

Dưới đây là các tác nhân chính ảnh hưởng tới độ bền của trang sức vào mùa hè:

 

1. Phơi trang sức dưới ánh nắng mặt trời với nhiệt độ cao trong một thời gian dài:

Vàng trắng là hợp chất kim loại bền và có tuổi thọ rất dài, tuy nhiên nếu bạn phơi nó dưới ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ làm mất đi phần nào ánh sáng rực rỡ của nó. Hơn nữa, vàng là chất dẫn nhiệt tốt nên cùng với ánh sáng mặt trời nó có thể làm tổn thương da bạn.
Vì vậy bạn nên tháo trang sức bất cứ khi nào đi tắm hay đi thẫm mỹ, cũng không nên để trang sức tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian dài.

 

Bạn không nên để trang sức ở những nơi tiếp xúc trực tiếp 
với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian dài.

 

2. Bơi trong bể bơi, suối nước khoáng, mạch nước ngầm và xoáy nước nhân tạo:

Clo rất có hại đối với trang sức vàng cũng như các loại đá qúy. Nếu ngâm trang sức gắn đá lâu trong dung dịch có chứa clo thì sẽ làm yếu đi cấu trúc của vàng thậm chí còn làm lỏng mối liên kết giữa kim loại và đá, làm nứt hoặc mất đá. Vì vậy, nếu đi bơi để thận trọng bạn nên tháo và để trang sức ở nhà.

 

Clo trong bể bơi làm yếu đi cấu trúc của vàng thậm 
chí còn làm lỏng mối liên kết giữa kim loại và đá...

 

3. Các hoạt động ngoài trời:

Thời tiết nóng bức khiến những hoạt động ngoài trời như: làm vườn, đi bơi, đi xe đạp và các hoạt động thể dục, thể thao khác càng trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng những hoạt động này lại có thể làm xước, mẻ và gãy các loại trang sức kim loại như vàng, bạc và bạch kim. Để an toàn, bạn nên tháo trang sức, đặc biệt là nhẫn trước khi tham gia những hoạt động ngoài trời.

 

Bạn nên tháo trang sức, đặc biệt là nhẫn trước 
khi tham gia những hoạt động ngoài trời.

 

4. Những sản phẩm dưỡng da và dưỡng tóc:

Kem chống nắng, keo xịt tóc, xà phòng và tất cả các sản phẩm dưỡng da khác đều chứa hóa chất mà để lại cặn và mờ đục nên rất khó tẩy. Cụ thể hơn là bụi, khói và hơi ẩm cũng có thể làm giảm vẻ sáng bóng của đá và làm xỉn kim loại. Chính vì vậy, khi trang điểm và tắm bạn nên tháo trang sức ra. Việc làm sạch trang sức một cách thường xuyên với những chất chống mài mòn là việc rất quan trọng.

 

Mỹ phẩm đều để lại cặn và mờ đục nên rất khó tẩy, 
khi trang điểm và tắm bạn nên tháo trang sức ra.

5. Mồ hôi:

Mồ hôi cũng có hại cho trang sức kim loại quý. Chất béo và các axít béo thường được giải phóng khi bạn toát mồ hôi và mồ hôi này sẽ ăn mòn trang sức vàng, đặc biệt khi bạn hoạt động nhiều dưới ánh nắng mặt trời và không khí nóng bức. Khi kết hợp với Clo, mồ hôi sẽ phá hủy và có thể làm mất màu đá, hằn vết trên ngón tay và quần áo của bạn, thậm chí còn gây dị ứng da. Và câu trả lời vẫn là nên bảo dưỡng trang sức của bạn ở nhà hoặc tại những cửa hàng trang sức một cách thường xuyên. Đồng thời, cũng cần phải tháo trang sức khi mồ hôi toát ra quá nhiều.

 

Mồ hôi sẽ ăn mòn trang sức vàng, đặc biệt khi bạn hoạt động 
nhiều dưới ánh nắng mặt trời và không khí nóng bức.

 

Ngoài những biện pháp trên, bạn cũng cần phải đeo găng tay, hay tháo trang sức khi làm những công việc gia đình như rửa bát và giặt giũ. Cần kiểm tra khóa, móc các mối liên kết trang sức (vòng cổ, dây chuyền, vòng tay, hoa tai, mấu gắn đá, đế nhẫn…) xem chúng có bền chắc không, cũng như độ sáng bóng và màu sắc của đá gắn trên trang sức để có biện pháp bảo quản kịp thời. Hãy mang trang sức của bạn đến kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần tại các cửa hàng kim hoàn. Cuối cùng bạn nên lưu ý rằng cần phải bọc và cất trang sức một cách riêng rẽ để tránh sự va chạm và xước mẻ…

ML