26/12/2022

Giá vàng có thể chạm 4.000 USD/ounce trong 2023

Một số nhà phân tích dự đoán, giá vàng trong năm 2023 có thể lên tới 4.000 USD/ounce do ảnh hưởng từ những biến động kinh tế.

Thị trường kim loại thế giới tiếp tục nghỉ giao dịch dịp Giáng sinh và năm mới. Vàng giao ngay neo ở mức 1.798,5 USD/ounce, vàng tương lai tháng 2 ở mức 1.804,2 USD/ounce.

Chỉ còn một tuần nữa là kết thúc năm 2022. Từ đầu năm đến nay, giá vàng chỉ giảm hơn 1% sau một năm đầy biến động. Kim loại quý tăng trên 2.000 USD/ounce vào mùa xuân và chạm mức thấp gần 1.630 USD/ounce vào mùa thu.

Tuần này được dự báo là tuần bình lặng đối với thị trường vàng khi Mỹ bước vào tuần lễ Giáng sinh và năm mới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ sôi động trở lại trong tuần đầu tiên của năm mới khi một số báo cáo quan trọng được công bố, bao gồm bảng lương phi nông nghiệp. Hiện tại, thị trường đang dự báo nền kinh tế Mỹ có thêm 200.000 việc làm trong tháng 12 và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,7%.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco cho rằng, mục tiêu tăng giá tiếp theo của giới đầu cơ giá lên là đưa giá vàng tương lai trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 1.900 USD/ounce. Mục tiêu ngắn hạn của giới đầu cơ giá xuống là đẩy giá các hợp đồng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.775 USD/ ounce.

Về xu hướng của giá vàng trong thời gian tới, một số nhà phân tích dự đoán, giá vàng trong năm 2023 có thể lên tới 4.000 USD/ounce do lạm phát và lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế.

Ông Juerg Kiener, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của quỹ đầu tư Swiss Asia Capital (Singapore), dự báo giá vàng có thể đạt 4.000 USD/ounce vào năm 2023 do lãi suất tăng và quan ngại về suy thoái kinh tế khiến thị trường biến động.

"Giá của kim loại quý này có thể dao động trong khoảng 2.500 - 4.000 USD/ounce vào năm tới, cao gấp 1,5 - 2,5 lần so với mức 1.800 USD/ounce hiện tại", ông Juerg Kiener dự đoán.

Ông Juerg Kiener giải thích, thị trường vàng sẽ chứng kiến nhiều biến động lớn. Nó sẽ không chỉ thay đổi 10% hay 20%, mà là một động thái có thể tạo ra những mức giá cao kỷ lục. Nhiều nền kinh tế có thể đối mặt với suy thoái nhẹ trong quý I/2023, khiến các ngân hàng trung ương giảm tốc độ tăng lãi suất và vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản "trú ẩn an toàn" nhưng sinh lời thấp như vàng giảm đáng kể.

Cũng theo ông Juerg Kiener, các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao tại nhiều nơi trên thế giới. Vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát rất tốt, một sản phẩm đầu tư hấp dẫn trong thời kỳ lạm phát đình trệ.

Hãng tin Reuters đưa tin, đầu tháng 12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC, ngân hàng trung ương) đã bổ sung thêm lượng vàng trị giá 1,8 tỷ USD vào kho dự trữ của mình, nâng tổng giá trị tích lũy lên khoảng 112 tỷ USD. Các nước châu Á khác cũng đang đẩy mạnh mua kim loại quý này.

Nhà đồng sáng lập công ty môi giới lớn nhất Ấn Độ Zerodha, ông Nikhil Kamath, cho rằng nhà đầu tư nên phân bổ khoảng 10 - 20% tỷ trọng danh mục đầu tư cho vàng. Đây là một chiến lược phù hợp cho năm 2023 vì vàng có tính phòng thủ đối với lạm phát và nếu xét về dài hạn, đầu tư vào kim loại quý này cũng đem lại lợi nhuận tương đối ổn định.

Dù vậy, bất chấp nhu cầu vàng tăng mạnh, ông Kenny Polcari, nhà chiến lược thị trường cấp cao tại công ty tư vấn đầu tư Slatestone Wealth (Mỹ), lại cho rằng giá vàng không thể tăng gấp đôi vào năm tới. Giá kim loại quý này thậm chí có thể giảm giá khi gặp ngưỡng kháng cự 1.900 USD/ounce. Diễn biến của giá vàng sẽ phụ thuộc vào việc lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng như thế đến lạm phát toàn cầu.

"Vàng luôn nằm trong danh mục đầu tư của tôi, tuy nhiên 4.000 USD/ounce không phải là mức giá mục tiêu", ông Polcari cho biết.

Giá vàng trong nước

Giá vàng có thể chạm 4.000 USD/ounce trong 2023 - Ảnh 1.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 26/12, giá vàng miếng SJC đồng loạt được các doanh nghiệp kinh doanh vàng điều chỉnh tăng.

Thời điểm 10h30 phút, Công ty Vàng bạc đá quý HJC niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,05 - 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua (25/12).

Tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC giao dịch ở mức 66,06 - 66,88 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 60.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng SJC niêm yết ở thị trường Hà Nội là 65,9 - 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên cuối tuần.