30/01/2023

Giá vàng giảm mạnh trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước sáng nay (30/1) giảm mạnh xuống dưới mốc 68 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

 

Thời điểm 14h, Công ty Vàng bạc Đá quý HJC niêm yết  giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,20 - 67,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 800.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và 500.000 đồng/lượng bán ra so với chốt phiên hôm qua (29/1).

9h15 sáng, giá vàng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI trên thị trường Hà Nội giao dịch ở mức 67 - 68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cùng giảm 200.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu giảm 190.000 đồng/lượng chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng chiều bán ra. Hiện giá vàng SJC giao dịch ở mức 67,21 - 68,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới

Giá vàng giảm mạnh trước ngày vía Thần Tài - Ảnh 1.

Mua bán vàng tại một tiệm vàng ở Bangkok, Thái Lan. 

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay cũng đi xuống sau nhiều tuần hồi phục mạnh mẽ. Mở cửa tuần giao dịch, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.924 USD/ounce, giảm 3 USD/ounce so với cuối tuần. Thị trường vàng đang chờ đợi thông tin từ cuộc họp chính sách đầu tiên của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào đầu tháng 2 tới.

Chính sách điều hành lãi suất của FED sẽ tác động đến thị trường vàng, chứng khoán. Trong đó, nếu FED làm chậm lại tiến độ tăng lãi suất cơ bản hoặc chỉ tăng như dự báo, giá vàng sẽ hưởng lợi.

Trước đó, giá vàng bật tăng vào cuối tuần qua, trong bối cảnh hiện nay, vàng được cho rằng tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng chống lạm phát trong năm 2023.

Theo dự báo của các chuyên gia, vàng vẫn có triển vọng trong dài hạn; trong đó, nhiều khả năng sẽ có những đợt điều chỉnh mạnh trên thị trường kim loại quý này.

Về mặt kỹ thuật, vàng có vẻ bị mua vào quá mức và sẽ phải tạm dừng đà tăng giá trong thời gian ngắn - đặc biệt là trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra quyết định chính sách. Theo chuyên gia của Công ty Quản lý tài sản SIA Wealth Management, triển vọng dài hạn cho vàng vẫn lạc quan.

Chiến lược gia trưởng thị trường tại Công ty Quản lý tài sản SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski, đánh giá, vàng đã ghi nhận giai đoạn tăng giá tốt trong vài tuần qua nhờ được hưởng lợi từ đồng USD Mỹ yếu đi.

Các nhà hoạch định chính sách của FED đã báo hiệu rằng họ kỳ vọng lãi suất cuối cùng sẽ tăng cao hơn một chút - chỉ hơn 5%, trong khi các nhà giao dịch đang tìm kiếm mức lãi suất đạt đỉnh là 4,9% vào tháng 6/2023. Hầu hết giới đầu tư cũng đặt cược vào việc FED chỉ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm cơ bản.

Kết quả khảo sát về giá vàng cho tuần này của Kitco với các nhà phân tích, giám đốc ngân hàng, chuyên viên giao dịch cho thấy 53% dự báo giá tuần tới giảm; 16% cho rằng giá tăng và 32% kỳ vọng giá đi ngang.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA, cho rằng yếu tố chính tác động đến vàng là USD. Rủi ro là sau khu bị bán tháo, USD sẽ được hỗ trợ. "Vàng đã tăng trong thời gian dài và tôi cho rằng giá năm nay nhìn chung vẫn sẽ cao lên. Nhưng hiện tại là thời điểm điều chỉnh", ông nói.

Kể từ khi lập đỉnh 20 hồi tháng 9/2022, Dollar Index đã giảm 10%. USD yếu đi do thị trường kỳ vọng FED giảm tốc độ nâng lãi suất.

Tuần qua, Bank of America ra báo cáo cho thấy kim loại quý được kỳ vọng là tài sản đầu tư chính trong 3 năm tới.