13/02/2023

Giá vàng “lặng sóng”

Sáng nay (13/2), giá vàng trong nước ổn định, giao dịch trên mốc 67,3 triệu đồng/lượng.

Lúc 8 giờ 35 phút,  giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý HJC niêm yết ở mức 66,3 - 67,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra, nhưng không đổi ở chiều ua vào so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, giá vàng SJC được niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 66,4- 67,22 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,4 - 67,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng thế giới

Trên thị trường quốc tế, mở cửa tuần giao dịch, lúc 9h00 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.860 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với giá đóng cửa cuối tuần trước.

Xu hướng giá vàng hên - xui như chơi tung đồng xu? - Ảnh 1.

Các chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn.

Tâm lý trên thị trường vàng xấu đi khi giá kết thúc tuần thứ hai dưới mức 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, trong khi giá dự báo sẽ tiếp tục giảm, nhiều nhà đầu tư vẫn coi khả năng giảm giá là một cơ hội mua.

Theo kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, các chuyên gia phân tích dự đoán giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn, trong khi tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2022.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hanse tại Saxo Bank cho biết: "Nhìn chung, phản ứng tiêu cực của thị trường đối với việc giá vàng giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce vào thứ Sáu tuần trước tiếp tục gây áp lực lên thị trường tuần này". Ông cho rằng xu hướng sắp tới của vàng là "hên - xui như chơi tung đồng xu".

Trong khi Darn Newsom, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp tại Barchart, nhận định giá vàng có thể diễn biến khá "thú vị" vào tuần này. Ông lưu ý rằng kim loại quý có đà sụt giảm nhưng đang bị quá bán trong ngắn hạn. "Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn chỉ ra mức giá hỗ trợ sẽ thử thách ở 1.823 USD/ounce", ông nói thêm.

Trong số các chuyên gia phân tích tham gia cuộc khảo sát về vàng của Kitco News tuần này, 47% cho rằng vàng sẽ giảm trong thời gian tới , 42% dự báo giá đi ngang, 11% lạc quan giá sẽ tăng trong tuần tới.

Với cuộc thăm dò trực tuyến, 44% số nhà đầu tư bán lẻ tham gia kỳ vọng vàng tăng vào tuần tới, 37% cho rằng giá sẽ thấp hơn, 18% giữ quan điểm trung lập trong thời gian tới.

Các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng vẫn chịu áp lực giảm khi đồng USD hồi phục mạnh và chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tiếp tục được thực hiện theo hướng tăng tiếp. Một số người nói rằng họ kỳ vọng lãi suất của FED sẽ đạt đỉnh trên 5% trước khi họ có thể chế ngự lạm phát.