24/11/2022

Giá vàng phục hồi mạnh mẽ

Giá vàng phục hồi mạnh mẽ khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed Mỹ cho thấy phần lớn các quan chức cân nhắc giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Thời điểm 8h50 sáng 24/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.755 USD/ounce, tăng 16 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Giá vàng đang trên đà hồi phục sau khi thị trường đón nhận thông tin về biên bản cuộc họp tháng 11 của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, các thành viên FOMC cho biết Fed sẽ sớm làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Mỹ. Tuy nhiên, họ cũng cho biết lãi suất cuối kỳ của Fed sẽ cao hơn so với dự kiến trước đó.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, Fed có thể chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm (lên 4,5%) trong tháng 12 tới nhưng sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm nữa và mục tiêu có thể là 5%/năm trong năm 2023.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ vàng phục hồi là việc đồng USD đã giảm, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng trong nước

Giá vàng phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 1.

Cùng với xu hướng tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng 24/11 tăng 80 nghìn đồng/lượng.

Mở cửa giao dịch, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 66,6 - 67,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 80 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý HJC niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,6 - 67,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 20 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều so với chốt phiên hôm qua.

Dự báo giá vàng

Dự báo về giá vàng thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng vàng được dự báo còn giảm giá từ nay đến cuối năm khi mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 tới.

Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo còn khó khăn và sự giải cứu thị trường bất động sản ở nước này dường như hơi muộn. Đồng Nhân dân tệ do đó có thể sẽ còn suy yếu, qua đó đẩy đồng USD đi lên. Đây là yếu tố bất lợi đối với vàng.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, vàng được hỗ trợ bởi sức cầu có dấu hiệu gia tăng tại châu Á.