26/10/2022

USD lao dốc, giá vàng “tỏa sáng”

Giá vàng trong nước hôm nay (26/10) bật tăng mạnh trở lại trong bối cảnh giá vàng thế giới đi lên.

Thời điểm 9h35', Công ty Vàng bạc đá quý HJC niêm yết  giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức từ 66,45 - 67,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 350.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều so với chốt phiên hôm qua 25/10).

Tương tự, tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá vàng SJC tăng 200.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều so với đóng cửa phiên giao dịch hôm qua. Sau điều chỉnh, giá vàng SJC hiện giao dịch ở mức 66,3 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp nâng lên mức 66,22 - 67,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới tăng

Giá vàng thế giới rạng nay tăng nhẹ. Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 1 USD lên 1.651,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.655,9 USD/ounce, tăng 0,5 USD so với rạng sáng ngày 25/10.

Trước đó, trong phiên 25/10, giá kim loại quý đảo ngược đà giảm và kết thúc với mức tăng khi đồng USD giảm do sự suy yếu trong nền kinh tế Mỹ thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

USD lao dốc, giá vàng “tỏa sáng” - Ảnh 1.

Giá vàng được dự báo ổn định trên mốc 1.600 USD/ounce.

Lúc 0h45' (sáng 26/10, giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.654,58 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,2% lên mức 1.658 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty môi giới RJO Futures, ông Bob Haberkorn, cho biết đồng USD đang yếu đi trong khi một số loại tiền tệ khác tăng giá trở lại so với đồng bạc xanh. Diễn biến này đang đẩy giá vàng tăng trở lại.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã giảm khoảng 0,9% trong phiên này, giúp vàng trở nên ít đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Trên Kitco, ông Axel Merk, Chủ tịch và Giám đốc đầu tư quỹ Merk Investments, cho rằng nhiều người thất vọng với vàng trong năm 2022, nhưng mặt hàng này có diễn biến tốt hơn so với trái phiếu và cổ phiếu.

Dự báo giá vàng

Theo ông Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cấp cao tại ActivTrades, vàng có khả năng sẽ giữ một biên độ tương đối hẹp vì đồng USD chắc sẽ ổn định khi cuộc họp chính sách tiếp theo của FED đang đến gần.

Nhà kinh tế trưởng tại ACY Securities Clifford Bennett nhận định vàng có thể ổn định trên mốc 1.600 USD/ounce. Nếu áp lực từ đồng USD gia tăng và hoạt động bán trái phiếu chính phủ ngừng lại trong những tháng tới, vàng có thể tăng cao hơn đáng kể ở mức khoảng 1.850 - 2.200 USD/ounce trong phần lớn năm 2023.

Trong khi đó, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã ghi nhận dòng tiền đổ vào lần đầu tiên sau 6 phiên giảm liên tiếp.

Sự lạc quan trên thị trường vàng tiếp tục tồn tại trong thời gian ngắn khi các quỹ đầu cơ gia hạn đặt cược bằng giảm giá hoặc giữ giá ở mức khoảng 1.650 USD/ounce.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cũng cho rằng, lạm phát gia tăng sẽ tiếp tục đè nặng lên giá vàng. Sự gia tăng liên tục của lạm phát cho thấy FED không có khả năng ngừng tăng lãi suất trước, điều này cho thấy một thời gian kéo dài của các lãi suất hạn chế sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư".

Một số nhà phân tích lưu ý, các nhà đầu tư không muốn quay trở lại thị trường vàng cho đến khi có bằng chứng chắc chắn rằng các đợt tăng lãi suất tích cực sắp kết thúc.